Từ sau ngày Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, cũng như bao địa phương khác ở Miền Nam nói chung,Vĩnh Hòa nói riêng Đảng Uỷ xã đã lãnh đạo nhân dân hăng hái bắt tay vào sản xuất, kiến thiết lại nhà cửa tháo gỡ bom, mìn khôi, phục sản xuất, hàn gắn vết thương chiến tranh. Mảnh đất Vĩnh Hoà lại bắt đầu hồi sinh. Nhân dân thi đua sản xuất, cải thiện đời sống những rẫy điều, vườn hồ tiêu, cao su, cây ăn trái toả bóng mát, hứa hẹn mùa thu hoạch bội thu.

DSC01494

Cuộc sống người dân ấm no, bộ mặt thôn ấp từng ngày được thay đổi. Bên cạnh những khó khăn của những ngày đầu tạo dựng. Đảng uỷ xã Vĩnh Hoà luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục tại địa phương cho con em trong địa bàn bằng việc xây dựng trường mầm non Vĩnh Hoà sau đó là trường tiểu học Vĩnh Hoà. Đến tháng 9 năm 1998 trường THCS Vĩnh Hoà được thành lập trên cơ sở tách ra từ trường tiểu học Vĩnh Hòa theo quyết định số:628/1998/QĐ.UB ngàyn 28/08/1998 của ủy ban nhân dân huyện Tân Uyên  và quyết định số 66/2001/QĐ-UB ngày 08/02/2001 của Uy ban nhân dân huyện Phú Giáo. Đó là tất cả công sức và sự nỗ lực của Đảng Uỷ và nhân dân xã Vĩnh Hoà nói riêng và của ngành giáo dục Phú Giáo nói chung.

1/ CƠ SỞ VẬT CHẤT BAN ĐẦU

Trường trung học cơ sở Vĩnh Hòa thuộc ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Khuân viên nhà trường có diện tích: 7572 m2 trước đây là mảnh đat này của nhân dân sản xuất. Do nhu cầu phát triển giáo dục được nhân dân hiến tặng như gia đình bà Đỏ, bà Giác…

DSC01514

Đầu năm 1998 Ngôi trường được khởi công xây dựng một trệt, một lầu có tổng số phòng: 10 học, không phòng chức năng, pḥng hành chính, khơng có sân chơi, bãi tập, không có hàng rào, không có điện nươc, hàng ngày phải nhờ nước bên nhà thầy Hạnh, cô Quý, giáo viên trường THPT Phước Vĩnh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị ban  đầu vô cùng thiếu thốn. Nhưng với tinh thần quyết tâm của thầy và tṛ trường trung học cở Vĩnh Ḥa đă từng bước khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học đầu tiên và những năm tiếp theo.

Đến tháng 2/2002 nhà trường được đầu tư xây dựng đợt II có đủ phòng học lý thuyết  và các phòng chức năng và trang bị đầy đủ các loại đồ dùng trang thiết bị dạy họ. Do đó chất lượng giáo dục ngày một nâng lên rõ dệt, góp phần vào việc phát triển kinh tế tại địa phương. Trong suốt 10 năm qua nhà trường luôn quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất nhà trường bằng việc bảo quản tốt cơ sở vật chất nhà trường, đồng thời tích cực tham mưu với các cấp ủy Đảng chính quyền và ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ kinh phí hoạt động. Cũng như xúc tiến xây dựng cơ sở vật chất nhà trường giai đoạn 2 theo hướng chuẩn quốc gia.10 năm qua nhà trường luôn được quan tâm đầu tư từng bước và đã trở thành một mái trường khang trang đẹp đẽ. Góp phần quan trọng về việc nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục.Trong năm học này nhà trường quyết tâm xây dựng nhà trường thân thiện học sinh tích cựctừng bước tiên tới đạt chuẩn quốc gia.

2/ CƠ CẤU ĐỘI NGŨ BAN ĐẦU

Từ tháng 8 năm 1998, thầy Nguyễn Văn Quyên nguyên là hiệu trưởng trường Tân Hiệp được điều động về làm hiệu trưởng nhà trường, cùng 16 thầy cô giáo trên địa bàn xã nguyên là giáo viên trường THPT Phước Vĩnh.

DSC01548

Năm học 1998-1999 có tổng số 572 học sinh ở các khối 6: 208 học sinh, khối7: 204 học sinh, khối 8:160 học sinh  được biên chế  thành 16 lớp học hai ca.